Thế nào là chế độ hàn 2T/4T và 4T lặp lại.

Chi tiết

Thế nào là chế độ hàn 2T/4T và 4T lặp lại.

16/03/2013 11:50

Thế nào là chế độ hàn 2T, Chế độ hàn 4T, và 4T lặp lại.

Không phải tất cả các máy hàn TIG đều có các nút điều chỉnh công tắc điều chỉnh giống nhau. tuy nhiên có một vài tính năng cơ bản mà hầu hết các máy ngày nay đều có. Ví dụ như chế độ hàn 2T, 4T. 2T và 4T là gì và áp dụng nó như thế nào khi làm việc. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về các chế độ làm việc này.

Chế độ hàn 2T 

2T: bấm giữ công tắt, nhã công tắt lần.

Chế độ 2T có nghĩa là khi bạn ấn cò trên súng hàn hồ quang sẽ bắt đầu, khi bạn nhả hồ quang sẽ tắt. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ phải giữ cò trong suốt quá trình hàn nếu không hồ quang sẽ tắt. Chế độ này bạn thấy nó đơn giản như việc bật và tắt công tắc nó phù hợp với các công việc như hàn đính, hàn các tấm dày khi mà việc kiểm soát cường độ dòng điện cũng như độ tinh xảo của đường hàn là không quan trọng.

Chúng ta cũng có thể sử dụng up-slope, down-slope cho chế độ hàn 2T như trên hình. Khi ấn công tắc súng và giữ bắt đầu cấp khí ( các máy có thể có chế độ thiết lập cấp khí trước)  sau đó dòng hàn sẽ tăng từ từ lên dòng hàn chính khoản thời gian này gọi là thời gian dòng hàn dốc lên ( up-slope) chúng ta có thể tùy chỉnh thời gian này từ 1s đến 10s. Khi nhả công tắc dòng hàn sẽ bắt đầu giảm từ dòng hàn chính xuống từ từ rồi tắt, thời gian này gọi là thời gian dòng hàn dốc xuống (down-slope), chúng ta có thể tùy chỉnh khoản thời gian này từ 1s đến 10s , kết thúc hàn và cấp khí trễ nếu có.

Với chế độ hàn 2T chúng ta vẫn có một số thủ thuật điều chỉnh dòng hàn nếu vận dụng các khoảng thời gian downslope, và upslope. Ví dụ khi bạn muốn hàn một đường hàn dài liên tục. Bạn đã chuẩn bị đầy đủ que hàn và không muốn dừng lại khi hàn. khi hàn hết một que, bạn nhả công tắc, dòng hàn sẽ giảm từ dòng hàn chính đến dòng hàn tắt, trong thời gian đó bạn lấy que hàn mới, vẫn giữ hồ quang có que hàn mới, ấn công tắc dòng hàn đang giảm trong bước downslope nó không tắt mà chuyển sang chu kỳ 2T khác dòng hàn lại tăng từ từ lên dòng hàn chính. Dùng cách này bạn có thể hoàn toàn tăng giảm dòng hàn trong quá trình hàn.

Chế độ hàn 4T

4T: Bấm giữ công tắt lần 1, nhã công tắt lần 1, bấm giữ công tắt lần 2, nhã công tắt lần 2.

bấm công tắc khí được cấp, hồ quang bắt đầu sau khoảng thời gian cấp khí trước, tuy nhiên dòng hàn chỉ ở mức thấp ( mức này có thể được thiết lập trên máy ). Nhả công tắc lần 1 dòng hàn sẽ tặng dần lên dòng hàn chính và bạn bắt đầu hàn. Dừng hàn ấn công tắc lần 2 dòng hàn giảm từ dòng hàn chính xuống dòng hàn kết thúc ( hồ quang vẫn được duy trì ). Nhả công tắc lần 2 hồ quang kết thúc. cấp khí sau tiếp tục nếu có.

Chế độ hàn 4T lặp lại.
 
      Chế độ 4T lặp lại chỉ có ở một số máy hàn cao cấp nhiều chức năng, yêu cầu hàn liên tục với nhiều đoạn vật liệu có độ dày khác nhau,
      Tương tự như chế độ hàn 4T nhưng khi nhả công tắt lần thứ 2 thì máy không ngắt hồ quang mà máy sẽ quay về hàn với dòng hàn cuối creater (tùy chỉnh trên máy)  và bấm công tắt lần thứ ba máy sẽ hàn với dòng hàn chính cứ như thế lặp lại, khi nào muốn kết thúc mối hàn phải dời súng hàn ra khỏi mối hàn. 
Từ khóa liên quan : chế độ hàn 2t/4t   

Bài viết khác

Sản phẩm

Tin tức

Khách hàng

Online

MAY HAN, MÁY HÀN, MÁY CẮT PLASMA, MAY CAT PLASMA, MAY CAY ONG, MÁY CẮT ỐNG, PHỤ KIỆN HÀN, PHU KIEN HAN, PHỤ KIỆN CẮT PLASMA, PHU KIEN CAT PLASMA, TIG, MIG, MMA, ARC, ZX7, WELDING, CUTTING PLASMA, CUTTING SAW BLADE, ACCESSORIES WELDING, EDON, HANSHEN, REDBO, GMACC, BLACK WOLF, JADON, XINLIAN.MAY HAN, MÁY HÀN, MÁY CẮT PLASMA, MAY CAT PLASMA, MAY CAY ONG, MÁY CẮT ỐNG, PHỤ KIỆN HÀN, PHU KIEN HAN, PHỤ KIỆN CẮT PLASMA, PHU KIEN CAT PLASMA, TIG, MIG, MMA, ARC, ZX7, WELDING, CUTTING PLASMA, CUTTING SAW BLADE, ACCESSORIES WELDING, EDON, HANSHEN, REDBO, GMACC, BLACK WOLF, JADON, XINLIAN.